Tranh cử Tổng thống Mỹ

Mình lang thang lướt web thấy một bộ phận cộng đồng mạng bàn luận về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Người vui kẻ buồn. Mình cũng dở khóc dở cười. Trong khi ở bên Mỹ rất nhiều người hiểu rõ bản chất chính trị Mỹ và bản chất tranh cử Tổng thống Mỹ thì một số người ở VN lại không hiểu. Báo chí trong nước thì do VN đang có quan hệ thương mại, kinh tế thuận lợi với Mỹ, quan hệ chính thức giữa song phương tốt đẹp nên không có vạch trần công khai bản chất mị dân trong chế độ chính trị hiện hành của nước đối tác. Lâu lâu vài năm 1 lần mới thấy Tạp chí Cộng sản đăng được 1 bài nói về bản chất việc này, mà cũng chỉ dám nói xa, nói nhẹ chứ chả dám nói thẳng, nói mạnh. Hơn nữa nếu quá nhiều người xao lãng tin tức bầu cử Mỹ, không theo dõi, không vào đọc thì các tờ báo, báo mạng đó bị mất một nguồn lượt đọc đáng kể. Trong một nền kinh tế thị trường có nhiều nhân tố TBCN hiện nay, thì đôi khi cái mục tiêu lợi nhuận, kiếm tiền, sẽ giành thắng trước các mục tiêu tốt đẹp khác.

Blog này lâu nay nói cũng không hề ít về đề tài này, nhưng rải rác tùm lum chỗ, độc giả khó tìm đọc. Mình tổng hợp lại đây cho các bạn tham khảo. Tất cả những kiến thức cơ bản, những vấn đề chính yếu của tranh cử Tổng thống Mỹ, hậu trường tranh cử Tổng thống Mỹ như thế nào, những thắc mắc thường gặp như "ai là chủ nước Mỹ, có phải là người dân hay không", "vai trò thực chất của Tổng thống Mỹ là gì và ông ta phục vụ cho những ai", "có phải người dân bầu ra Tổng thống Mỹ hay không", "hệ thống đại cử tri là gì", "tại sao cũng là TBCN nhưng các nước khác không có FED và bầu cử đại cử tri" v.v., xin tham khảo ở đây:

Hậu trường bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đây có nhiều bài phân tích của ký giả Lữ Giang ở California, Mỹ. Những bài viết này đã miêu tả chi tiết, cụ thể những hành động, thủ thuật trong quá trình tranh cử.

Đôla Mỹ, Cục Dự trữ liên bang và những điều bí mật và các bình luận ở dưới. Chịu khó đọc hết và suy nghĩ sẽ hiểu hơn những ai đang làm chủ ở xứ Mỹ này, nước Mỹ có dân chủ hay không, tại sao các ứng viên Tổng thống Mỹ đều là những "chuyên gia hứa lèo", thất hứa đi thất hứa lại, tại sao đã có quỹ tranh cử, lãng phí hàng tỷ đô la dùng truyền thông dẫn dắt dư luận mà vẫn phải giăng lên hệ thống đại cử tri đoàn, FED là gì, cơ quan lập pháp của Mỹ bị các tập đoàn lái súng thao túng như thế nào, những hiện thực của CNTB ở Mỹ ngày nay v.v.
"Goldman Sachs chắc hẳn buồn bã vì ứng cử viên của họ đã thua nhưng cũng vui mừng vì ứng cử viên của họ đã thắng."


Đố ai tìm ra đc cái gì quá khác biệt trong các đời TT khác nhau ở Mỹ, dù là đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa. Sự mau quên của con người. Lịch sử xa xưa không nhớ đã đành. Những sự kiện gần đây cũng không nhớ. Dân trí thật ra đang lên hay đang xuống? Lên trong lĩnh vực nào, xuống trong lĩnh vực nào?