Giáo sư tiến sĩ Hoàng Chí Bảo nói chuyện về tấm gương Hồ Chí Minh

Ts. Hoàng Chí Bảo là một học giả, một nhà nghiên cứu rất có uy tín trong ngành "Hồ Chí Minh học" ở nước ta hiện nay. Bài nói chuyện này rất hay, rất đúng, có chất lượng, có giá trị học thuật rất cao. Đây là 1 trong những bài nói chuyện hay nhất từ trước tới nay về Bác Hồ. Mình đã đọc vô số bài nghiên cứu, sách vở nghiên cứu về Bác Hồ những vẫn thấy không hay bằng một bài nói chuyện này.

Bài nói chuyện của ông Hoàng Chí Bảo chủ yếu nói về Tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, và những câu chuyện, mẫu chuyện có thật về chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài nói chuyện về một đề tài khoa học, mang tính hàn lâm, nhưng lại không hề giáo điều, khô khan sơ cứng mà lại rất hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút sự tập trung theo dõi của khán thính giả.

Đại đa số khán giả trong phòng hội thảo đều chăm chú lắng nghe với thái độ nghiêm chỉnh, nghiêm túc, không giống như nhiều hội thảo chính trị khô cứng, giáo điều khác. Bài nói chuyện này rất thẳng thắn đến táo bạo, trên tinh thần nói thẳng, nói thật, và nói gần tất cả những gì liên quan đến đề tài hội thảo, kể cả những vấn đề nhạy cảm, những vấn đề ít người biết, những vấn đề chưa ai biết, những vấn đề lâu nay lờ mờ ko rõ ràng, chưa đc minh bạch hóa.

Khi đề cập đến những gì trái ngược với Tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và thế giới ngày nay, Gs. Bảo trích dẫn nhiều vấn đề nhạy cảm, nóng bỏng. Như khi nói về vấn đề tư tưởng đạo đức, Gs. Bảo thẳng thắn nói về Nghị quyết TW về vấn đề chỉnh đốn, trong sạch hóa hàng ngũ Đảng và nói về tình trạng "sâu bọ" lộng hành hiện nay ở nước ta. Khi đề tỉnh, cảnh báo vấn đề độc tài, lạm quyền, không tuân thủ nguyên tắc dân chủ của Đảng, nguyên tắc làm chủ tập thể của Nhà nước và nhân dân, ông trích dẫn sự thất bại, sụp đổ của Gaddafi và 1 lọat các chế độ độc tài mất lòng dân ở châu Phi. Khi nói về văn hóa con người, phong cách tiếp dân, so sánh với hiện tại, ông trích dẫn vụ Tiên Lãng và nhấn mạnh: "Vừa sai pháp luật vừa trái đạo lý, người VN không ai hành xử như thế." Một bài nói chuyện chính trị nhưng lại cảm động đến nỗi người nói và người nghe dưới khán đài đều khóc. Một bài nói chuyện thật lòng, gần gũi, thẳng thắn, dễ nghe dễ hiểu, giọng nói sang sảng và nói từ đáy lòng. Một bài nói chuyện dài 7 clips Youtube nhưng chắc chắn ko làm phí thời gian của các bạn: